Báo giá thiết kế cảnh quan

Bật mí nguyên tắc thi công từ đơn vị thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan cho sân vườn, nhà hàng, khách sạn, công viên và nhiều nơi khác đang là nhu cầu chung của nhiều công trình. Mỗi lựa chọn sẽ đưa ra thiết kế khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều cần áp dụng nguyên tắc chung trong thiết kế và thi công.

Hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm từ các đơn vị thiết kế cảnh quan nhé!

Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo thứ tự

Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo thứ tự được áp dụng nhằm mục đích đơn giản hóa quá trình thực hiện. Kinh nghiệm từ các đơn vị thiết kế cảnh quan cho thấy, cần sắp xếp những vật lớn trước sau đó mới đến vật nhỏ. Lấy ví dụ với sân vườn nhà phố bị hạn chế về mặt diện tích chẳng hạn.

Khi đó, gia chủ cần xác định vị trí, diện tích của sân vườn. Sau đó tiến hành lắp đặt những vật dụng lớn đóng vai trò quan trọng là cửa cổng và hàng rào. Dựa trên bố cục đã được tạo ra, gia chủ mới tiến hành thi công hòn non bộ, trồng cây xanh, xây hồ cá hoặc triển khai loại hình cảnh quan mà mình mong muốn.

Khi “phần khung” bên ngoài đã hoàn thành sơ bộ, những vật dụng trang trí nhỏ hơn. Ví dụ như cây cảnh trang trí, hệ thống chiếu sáng, vậy trang trí gốm sứ, xích đu, bàn ghế… Như vậy tức là vật dụng sẽ được bố trí theo thứ tự từ lớn đến bé, từ quan trọng đến ít quan trọng hơn.

Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo sự cân bằng cân đối

Các đơn vị thiết kế cảnh quan gợi ý, chủ mỗi công trình nên áp dụng nguyên tắc cân bằng, cân đối trong thi công. Sự cân bằng ở đây thể hiện thông qua diện tích, tính thẩm mỹ bao quát cho toàn bộ cảnh quan. Ví dụ như căn nhà quá lớn, sân vườn nhỏ mà gia chủ thi công một hòn non bộ chiếm toàn bộ diện tích thì không thích hợp.

Bên cạnh đó, trong quá trình trang trí cảnh quan, gia chủ không nên dồn ép quá nhiều. Ví dụ như diện tích sân vườn có hạn mà cố sắp xếp hàng loạt vật trang trí từ cây xanh, tiểu cảnh cho đến đồ gốm, sứ… Quá nhiều sẽ gây mất cân bằng và phản tác dụng trong thiết kế.

Nguyên tắc hài hòa, thống nhất trong thiết kế sân vườn

Điều quan trọng nhất trong thiết kế sân vườn là phải đảm bảo được sự hài hòa, thống nhất về mặt tổng thể. Sân vườn chỉ là một phần của công trình. Chính vì thế, sân vườn phải đi theo phong cách chung mà toàn bộ công trình đang hướng đến. tức là nếu căn nhà theo phong cách Nhật thì sân vườn cũng tương ứng theo phong cách Nhật.

Sự hài hòa ở đây được đơn vị thiết kế cảnh quan định nghĩa là vẻ đẹp hợp phong thủy, hài hòa về không gian. Thiết kế có thể không quá cầu kỳ tuy nhiên vẫn đủ để làm nổi bật lên vẻ đẹp chung của toàn bộ công trình. Như vậy, sân vườn mới phát huy được tối đa công dụng.

Về mặt phong thủy, gia chủ cần chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau từ độ cao của hàng rào, hướng của cửa cổng. hình dạng của lối đi cho đến vị trí đặt tiểu cảnh. Tất cả đều cần được chú ý. Đơn cử như:

  • Gia chủ cần tránh đặt lối đi thẳng trực tiếp từ cửa cổng vào công trình. Thay vào đó nên thi công lối đi theo hình uốn lượn, mài hết các cạnh của sỏi đá trang trí, hạn chế dùng quá nhiều cây xanh ven lối đi để đảm bảo sinh khí đến với toàn bộ sân vườn đồng thời giảm tối đa sát khí từ môi trường bên ngoài.
  • Nếu thi công sân vườn có hồ nước cần lựa chọn những hình dáng uốn cong, tránh góc cạnh tạo ra sát khí.
  • Đối với hàng rào cần tránh làm thấp quá khiến tà khí từ bên ngoài xâm nhập, cũng tránh thiết kế quá cao khiến sinh khí không thể luân chuyển.

Nguyen tắc nhịp điệu, dòng chảy

Màu sắc trong thiết kế cảnh quan sân vườn cần có sự hài hòa, tuân theo nhịp điệu. Đó là nhịp điệu của màu sắc, ánh sáng và âm thanh. Sự biến chuyển này cần diễn ra từ từ, dần dần. Ví dụ như cây xanh chuyển dần từ sắc xanh đậm sang màu xanh của nước hồ rồi đến sắc nâu của đất đá.

Kết hợp với đó là sự luân chuyển liên tục của dòng chảy. Nước đại diện cho sinh khí, tiền tài và năng lượng. Vì thế, nước cần chảy liên tục, không tù đọng. Tù đọng không chỉ cà căn nguyên tạo ra tà khí mà còn là nguồn gốc của bệnh tật, nơi vi khuẩn, muỗi sinh sản.

Quý vị đang muốn tìm một đơn vị thiết kế cảnh quan để đảm bảo chất lượng công trình? Công ty Kiến trúc xanh sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí, thiết kế và thi công tận nơi cho mọi khách hàng có nhu cầu.

Để biết thêm chi tiết và được tư vấn tốt nhất quý khách liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau

CÔNG TY CỔ PHẦN SÂN VƯỜN SÀI GÒN

Office: Lô B15, Khu C30, Đường Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TPHCM

Chi Nhánh: 79A Đường Võ nguyên Giáp, Hưng Thạnh, Cái Răng, TP Cần Thơ

Điện thoại (Tư vấn): 0903 080 686

Email: sanvuonsg@gmail.com

Website: kientruccanhquanxanh.com

Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn, hòn non bộ, đài phun nước nghệ thuật, thiết kế hồ cá koi, vườn tường đứng,... cho khu resort, khu du ịch, nhà hàng, khách sạn, nhà phố, biệt thự,...