Module vườn tường đứng

Cách lắp đặt và thi công module vườn tường đứng

Mô hình module vườn tường đứng hiện là một trong những cảnh quan trang trí được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới bởi lợi ích lớn. Thế nhưng quá trình thi công và lắp đặt vườn tường đứng mô hình module liệu có đơn giản? Lợi ích là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết nhé!

Thế nào là mô hình vườn đứng module

Hiện nay muốn thi công vườn đứng có nhiều phương pháp khác nhau như tự chế, vườn treo, vườn tường vải… Mô hình module vườn tường đứng là một trong số đó với lợi ích thực tế lớn hơn nhiều. Cụ thể, cây sẽ được trồng trong các chậu hoặc đường ống tùy theo tình trạng công trình.

Vườn đứng giúp tiết kiệm tối đa không gian đồng thời thay thế cho sân vườn truyền thống để đưa thiên nhiên vào từng công trình. Đối với quỹ đất hạn hẹp ở thành phố đặc biệt là những căn nhà ống, nhà phố, nhà chung cư hay nhà hàng, vườn đứng trở thành giải pháp hữu hiệu nhất để thanh lọc và điều hòa không khí, giảm bớt khói bụi, thư giãn tinh thần.

So sánh với các mô hình khác, module vườn tường đứng chiếm ưu thế về khả năng chịu trọng lực, dễ dang trong thi công, tháo dỡ. Quan trọng nhất là quá trình thay đổi giữa phương pháp thủy canh và thổ canh dễ dàng, chi phí không quá cao nên đa số công trình đều có thể thực hiện được.

Lắp đặt module vườn tường đứng

Hiện nay mô hình vườn đứng theo module được thiết kế đơn giản với các chậu nhựa module là chính. Kết hợp với đó là lớp chống thấm, khung giá đỡ bằng kim loại và hệ thống tưới tự động với trường hợp lắp đặt vườn đứng theo phương pháp thủy canh.

Hai phương pháp module vườn tường đứng thổ canh và thủy canh tương tự nhau, chỉ khác biệt đoi chút. Theo đó, phương pháp thi công vườn đứng thổ canh sẽ được thực hiện như sau:

  • Lớp chống thấm sẽ được gắn lên trên mặt tường phòng ngừa nước trong quá trình tưới tiêu ảnh hưởng đến tường công trình.
  • Khung kim loại sẽ được bắt vít trực tiếp lên tường để cố định cho toàn vườn đứng. Tùy thuộc vào diện tích của vườn đứng khung kim loại cũng sẽ có kích thước thay đổi tương ứng.
  • Các hộp nhựa module sẽ được gắn lên khung gài.
  • Cho đất vào trong hộp nhựa và trồng cây theo ý tưởng thiết kế đã được lên từ trước.

Trong khi đó, module vườn tường đứng thủy canh yêu cầu cao hơn khi cần có thêm hệ thống tưới tiêu tuần hoàn tự động được lắp đặt trực tiếp vào khung kim loại. Các đường ống dẫn nước sẽ đến từng module nhựa để đưa chất dinh dưỡng nuôi cây. Kết hợp với đó là lớp vông giữ ẩm và máy bơm cấp nước lắp dưới vườn đứng.

Ưu nhược điểm của từng loại module vườn tường đứng

Thực chất dù là vườn đứng loại nào cũng có ưu nhược điểm riêng. Vườn đứng thổ canh tốn ít chi phí thực hiện, chủ công trình có thể tự mình chăm sóc cho cây để thư giãn tinh thần. Tuy nhiên nếu tự mình tưới tiêu cũng đồng nghĩa với mặt sàn phía dưới vườn đứng dễ bẩn, phải vệ sinh thường xuyên.

Không chỉ thế, vườn đứng thổ canh thường có sâu bệnh, khả năng chăm sóc của chủ công trình có hạn nên chỉ thích hợp với vườn đứng loại nhỏ và thấp. Thông thường dù là module vườn tường đứng vẫn sẽ được lắp thêm hệ thống tưới tiêu tự động để giảm bớt công sức.

Tring khi đó, phương pháp vườn đứng thủy canh lại có thể khắc phục được vấn đề chăm sóc, tưới tiêu và hạn chế tối đa sâu bệnh trong quá trình gieo trồng. Thậm chí chủ công trình còn có thể trồng các loại rau sạch theo hình thức này. Tuy nhiên, có ưu điểm thì cũng có nhược điểm.

Đa số cây trồng trên vườn đứng được mua khi đã sinh trưởng được một thời gian nhất định trong đất. Chính vì vậy, khi chuyển sang phương pháp thủy canh, cây trồng cần có một thời gian khá dài để thích nghi từ đất sang môi trường thủy canh. Thời gian này dài hơn so với phương pháp thổ canh khá nhiều.

Bù lại, khi đã thích nghi, cây trồng thủy canh sẽ sinh trưởng mạnh mẽ. Dù module vườn tường đứng theo phương pháp nào thì chủ công trình cũng cần định kỳ tỉa cây, loại bỏ lá già để giúp cây phát triển tốt đồng thời giữ được thiết kế luôn ấn tượng.

Tùy thuộc vào màu sắc và chủng loại cây trồng mà chủ công trình có thể thay đổi để tạo nên thiết kế khác nhau. Ví dụ như phong cách nhiệt đới, tạo logo thương hiệu hoặc hình thành một không gian xanh cho công trình với các sắc xanh khác nhau.

Quý vị cũng muốn sở hữu một module vườn tường đứng cho công trình? Liên hệ ngay với Công ty Kiến trúc cảnh quan xanh để được tư vấn miễn phí và nhận dịch vụ chất lượng nhé!

Để biết thêm chi tiết và được tư vấn tốt nhất quý khách liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau

CÔNG TY CỔ PHẦN SÂN VƯỜN SÀI GÒN

Office: Lô B15, Khu C30, Đường Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TPHCM

Chi Nhánh: 79A Đường Võ nguyên Giáp, Hưng Thạnh, Cái Răng, TP Cần Thơ

Điện thoại (Tư vấn): 0903 080 686

Email: sanvuonsg@gmail.com

Website: kientruccanhquanxanh.com

Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn, hòn non bộ, đài phun nước nghệ thuật, thiết kế hồ cá koi, vườn tường đứng,... cho khu resort, khu du ịch, nhà hàng, khách sạn, nhà phố, biệt thự,...

Phương pháp thiết kế thi công vườn đứng phòng bếp

Phương pháp thiết kế thi công vườn đứng phòng bếp

Phương thức thiết kế thi công vườn đứng modul được đánh giá cao vì tiết kiệm chi phí, độ bền cao, dễ thao lắp, bảo dưỡng. Dĩ nhiên gia chủ có thể thi công vườn đứng bằng gỗ, túi vải, tường đứng vải liên tục…