Chi phí thi công tiểu cảnh

So sánh ưu nhược điểm thi công tiểu cảnh khô và nước

Hiện nay có nhiều mô hình cảnh quan khác nhau được sử dụng để trang trí cho công trình như hòn non bộ, thác nước, đài phun nước, tiểu cảnh giếng trời… Trong đó, thi công tiểu cảnh khô và nước được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Hai loại tiểu cảnh này có đặc điểm gì? Ưu nhược điểm ra sao? hãy cùng so sánh nhé!

Ưu nhược điểm của tiểu cảnh khô

Nếu so sánh khi thi công tiểu cảnh khô và nước thì tiểu cảnh khô được yêu thích hơn. Nguyên nhân là do chi phí thi công thấp, diện tích sử dụng không quá lớn nên chủ công trình có thể áp dụng tại nhiều vị trí khác nhau. Đúng như tên gọi, tiểu cảnh khô là tiểu cảnh không xuất hiện yếu tố nước.

Xét về mặt phong thủy, tiểu cảnh khô thuộc hành Mộc, mang ý nghĩa phát triển và hòa thuận. Chính vì thế, tiểu cảnh này được yêu thích trong nhiều công trình khác nhau. Các tiểu cảnh khô phổ biến có thể kể đến như:

  • Tiểu cảnh hòn non bộ khô mang vẻ đẹp tự nhiên với nhiều hình dạng khác nhau, ý nghĩa khác nhau dựa theo số lượng ngọn núi, thế núi. Thông thường hòn non bộ khô sẽ được đặt trong phòng khách để trang trí.
  • Tiểu cảnh giếng trời khô sử dụng các loại vật dụng trang trí như sỏi đá, cây xanh, đồ sứ dưới sự sắp xếp có chủ đích để tăng thêm vẻ đẹp cho công trình. Thông thường tiểu cảnh này được bố trí tại khu vực gầm cầu thang để xua đi sát khí.
  • Tiểu cảnh đảo đá là những tảng đá có kích cỡ khác nhau sắp xếp có chủ đích kết hợp với cây xanh để tạo nên một vẻ đẹp độc đáo. Xét trên nhiều khía cạnh tiểu cảnh đảo đá có nhiều điểm khá tương đồng với tiểu cảnh hòn non bộ.
  • Thi công tiểu cảnh khô và nước không thể không nhắc đến tiểu cảnh tranh đá. Mô hình này có thể sử dụng cho cả tiểu cảnh nước và tiểu cảnh khô với tính linh hoạt cao nên dễ dàng kết hợp được với những loại tiểu cảnh khác. Các hòn đá nhỏ sẽ được sắp xếp, gắn lên tường để tạo thành một bức tranh nghệ thuật độc đáo mang ý nghĩa nào đó.

Ưu nhược điểm của tiểu cảnh nước

Thực chất tiểu cảnh nước có thể nói như phiên bản nâng cấp của tiểu cảnh khô. Tất cả những mô hình tiểu cảnh khô đều có thể trở thành tiểu cảnh nước. Thế nhưng không phải tiểu cảnh nước nào cũng có thể trở thành tiểu cảnh khô. Như vậy, tiểu cảnh nước đem đến nhiều lựa chọn hơn cho chủ công trình.

Do là phiên bản nâng cấp nên thi công tiểu cảnh khô và nước dĩ nhiên có độ khó khác nhau. Tiểu cảnh nước yêu cầu cao hơn khi cần lắp đặt thêm hệ thống bơm, lọc, xả nước. Vì thế, chi phí dành cho thi công cũng cao hơn nhiều so với tiểu cảnh khô.

Về mặt phong thủy, tiểu cảnh nước thuộc hành Thủy đại diện cho tiền tài, sinh khí nên thích hợp để tụ tài. Những công trình kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, quán café thường thiết kế tiểu cảnh nước với mục đích này. Tuy nhiên cũng vì yếu tố phong thủy nên tiểu cảnh nước không nên bố trí tại khu vực gầm cầu thang hay phòng bếp. Những tiểu cảnh nước phổ biến không nâng cấp từ tiểu cảnh khô có thể kể đến như:

  • Tiểu cảnh hồ cá mà phổ biến nhất chính là hồ cá Koi mang vẻ đẹp ấn tượng, tự nhiên và giúp thư giãn hiệu quả cho chủ công trình.
  • Tiểu cảnh thác nước thường kết hợp với đảo đá hoặc hòn non bộ nhằm tạo nên sắc đẹp tự nhiên đúng chuẩn có sông có núi mà nhiều người hướng đến.
  • Tiểu cảnh đài phun nước với nhiều lựa chọn khác nhau như đài phun nước cổ điển phương tây, đài phun nước tự nhiên kiểu phương đông, đài phun nước nghệ thuật, đài phun nước theo nhạc…

Nên chọn tiểu cảnh khô hay tiểu cảnh nước?

Có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt khi thi công tiểu cảnh khô và nước. Việc lựa chọn loại tiểu cảnh nào hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng kinh tế của chủ công trình, vị trí và diện tích dành để thi công. Tiểu cảnh nước yêu cầu diện tích lớn nên thường được đặt ngoài trời.

Ngược lại, tiểu cảnh khô cần được “bảo toàn” về thiết kế nên sẽ thi công trong nhà là chính. Nếu khả năng kinh tế của chủ công trình không cao có thể chọn tiểu cảnh khô hoặc mô hình tiểu cảnh nước mini nà ngược lại. Quan trọng nhất là tiểu cảnh hợp phong thủy, phù hợp với thiết kế mà công trình đang hướng đến thì mới có thể đảm bảo tính thẩm mỹ.

Quý vị đang có ý định thi công tiểu cảnh khô và nước? Hãy liên hệ ngay với Công ty Kiến trúc cảnh quan để nhận tư vấn miễn phí, dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng nhé!

Để biết thêm chi tiết và được tư vấn tốt nhất quý khách liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau

CÔNG TY CỔ PHẦN SÂN VƯỜN SÀI GÒN

Office: Lô B15, Khu C30, Đường Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TPHCM

Chi Nhánh: 79A Đường Võ nguyên Giáp, Hưng Thạnh, Cái Răng, TP Cần Thơ

Điện thoại (Tư vấn): 0903 080 686

Email: sanvuonsg@gmail.com

Website: kientruccanhquanxanh.com

Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn, hòn non bộ, đài phun nước nghệ thuật, thiết kế hồ cá koi, vườn tường đứng,... cho khu resort, khu du ịch, nhà hàng, khách sạn, nhà phố, biệt thự,...